Đổi CMND sang CCCD có ảnh hưởng đến sổ đỏ?

Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, ngoài những ưu điểm CCCD gắn chip mang đến, người dân sẽ gặp một số bất tiện nhất định khi phải đi thay đổi/cập nhật thông tin trên các giấy tờ liên quan.

Đổi CMND sang CCCD có ảnh hưởng đến sổ đỏ

Hình ảnh: Bài viết đổi CMND sang CCCD có ảnh hưởng đến sổ đỏ?


Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Tuy nhiên, không ít người dân thắc mắc việc sử dụng thẻ căn cước công dân này có gặp bất tiện gì hay không trong các giao dịch dân sự như: bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm, v.v…

Thông tin về số CMND, CCCD trên Sổ đỏ

Điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận như sau:

“Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;”

Hình ảnh: Cán bộ công an hỗ trợ người dân thay đổi thẻ Căn Cước Công Dân có gắn chip


Theo đó, thông tin về số CMND, số thẻ CCCD của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của Giấy chứng nhận.

Không bắt buộc sửa thông tin Sổ đỏ

Theo điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép xác nhận thay đổi thông tin về số CMND, số thẻ CCCD.

Hình ảnh: Công dân thực hiện đổi Căn Cước Công Dân tại nơi sinh sống


Theo quy định trên thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi chuyển từ CMND sang thẻ CCCD không ảnh hưởng tới quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; việc xác nhận thay đổi được thực hiện theo nhu cầu. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trường hợp khi số CCCD đang sử dụng khác với số ghi trong Giấy chứng nhận vẫn gặp khó khăn khi chuyển nhượng, tặng cho,… Do đó chủ sử dụng đất nên tự thực hiện đăng ký cập nhật số CCCD mới trên sổ đỏ để tránh làm mất thời gian khi thực hiện các thủ tục liên quan.

Chia sẻ lên:

TIN TỨC & SỰ KIỆN

DỰ ÁN NỔI BẬT CỦA HOÀNG KHÔI GROUP


Menu