Lãi suất cho vay mua nhà được dự báo sẽ có biến động theo hướng giảm nhẹ trong các quý còn lại của năm 2023

Tin thị trường

Lãi suất cho vay mua nhà được dự báo sẽ có biến động theo hướng giảm nhẹ trong các quý còn lại của năm 2023, mức giảm này sẽ  dao động ở khoảng 12 -13,5%

Lãi Suất Cho Vay Mua Nhà Sẽ Giảm, Nhưng Khó Giảm Sâu

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, lãi suất ngân hàng sẽ có động thái giảm trong nửa cuối năm 2023, nhưng mức giảm sẽ khó được như kỳ vọng của người mua nhà.
Trong nửa đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, đánh dấu sự đảo chiều trong chính sách tiền tệ trong nước. Sau các đợt điều chỉnh, lãi suất chiết khấu giảm 1,5 điểm % xuống 3,0%/năm, lãi suất tái cấp vốn giảm 1,5 điểm % xuống 4,5%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với một số hoạt động kinh tế giảm xuống 4,0%/năm, lãi suất cho vay qua đêm của NHNN đối với các tổ chức tín dụng xuống 5%/năm.
Nghị quyết 97/NQ-CP ngày 08/7/2023 của Chính phủ mới đây cũng nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay, phấn đấu giảm ít nhất khoảng từ 1,5 – 2%. Dự kiến, lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng có thể sẽ giảm xuống 6 – 6,5%/năm vào cuối năm 2023, do NHNN vẫn còn dư địa để giảm lãi suất điều hành.
Chuyên gia cho rằng, lãi suất vay mua nhà giảm thấp nhất cũng không quá 12% trong 6 tháng cuối năm 2023.
Chuyên gia cho rằng, lãi suất vay mua nhà giảm thấp nhất cũng không quá 12% trong 6 tháng cuối năm 2023.
Bên cạnh lãi suất huy động, lãi suất cho vay cũng sẽ giảm rõ rệt trong nửa cuối năm 2023 do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất điều hành trong 6 tháng đầu năm 2023 và việc ban hành Thông tư 02 cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.
Tuy nhiên, bàn về mức giảm tối đa lãi suất vay trong 6 tháng cuối năm, hầu hết các chuyên gia đều có chung nhận định, sẽ khó giảm sâu.
Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường nhà ở CBRE Việt Nam, mặc dù lãi suất điều hành có thể giảm trở về với mức tương đương như thời kỳ Covid-19 hay thời kỳ tiền rẻ, nhưng lãi suất cho vay mua nhà khó có thể về lại mức này.
“Muốn hạ lãi suất trên thị trường, không chỉ cần hạ lãi suất điều hành mà thanh khoản tiền đồng cũng phải dồi dào. Việc giảm lãi suất vay vẫn đến từ tính chủ động của các ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó, để việc giảm lãi suất huy động tác động đến giảm lãi suất vay cần có độ trễ nhất định, có thể sẽ mất từ 4-6 tháng kể từ khi lãi suất huy động giảm thì lãi vay mới có thể giảm theo”, ông Kiệt nhận định.
Hiện tại, dù giảm lãi suy động, lãi vay thả nổi tại nhiều ngân hàng thương mại vẫn giao động trong khoảng 13,5 -14%, thậm chí vẫn còn nhiều ngân hàng có mức lãi suất cho vay ở tầm 15%. Từ nay đến cuối năm, nếu lãi suất cho vay mua nhà có giảm, mức lãi suất thấp nhất cũng vẫn sẽ trong khoảng từ 12-13,5%. Rất khó để có thể thấp hơn mức này.
Lãi suất cho vay mua nhà có thể sẽ giảm nhẹ xuống 1 -1,5 %, rơi vào mức trung bình từ 12 -13%. Còn để có thể trở lại mức dưới 10% như trước Covid 19, sẽ cần thêm nhiều yếu tố tác động. Có thể kỳ vọng lãi suất cho vay mua nhà sẽ giảm sâu hơn trong năm 2024, nhưng con số cũng khó thấp hơn mức 10%.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN