Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất vay mua nhà

Tin thị trường

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở vẫn ở mức cao nhưng nhiều người mua nhà lại gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, thời gian qua nhiều nhà băng đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay mua nhà cho khách hàng.

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất vay mua nhà

TPBank đang là một trong những nhà băng có lãi suất cho vay mua nhà rẻ nhất hiện nay

Theo nhận định của nhiều chuyên gia và các công ty phân tích thị trường trong lĩnh vực bất động sản, tốc độ tăng dân số và đô thị hóa trên khắp cả nước sẽ tiếp tục đẩy nhu cầu về nhà ở lên cao, đặc biệt với những người trẻ tuổi.

Điều này lý giải vì sao giá nhà đất vẫn tăng lên trong năm 2020 và đặc biệt ở những tháng đầu năm 2021. Thống kê từ Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết giá bất động sản năm 2020 tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương đã tăng từ 2% – 4% trong năm 2020, và 2 tháng đầu năm 2021 ở một số khu vực trong cả nước giá nhà đất còn tăng trên 10%, bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19 mang lại cho nền kinh tế.

Để giúp người dân có nhu cầu “an cư” trong mùa dịch, thời gian qua hàng loạt ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay mua nhà cho khách hàng.

Khảo sát lãi suất cho vay mua nhà ở nhiều ngân hàng cho thấy lãi suất hiện đang rất cạnh tranh, lãi suất cho vay trung và dài hạn đã giảm tới 1% so với cùng kỳ năm 2020. Phạm vi lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng ghi nhận được từ trên 5%/năm đến 8,7%/năm.

Theo đó, hai ngân hàng là VPBank và TPBank đang cùng có mức lãi suất vay mua nhà ưu đãi chỉ 5,9%/năm.

Tại VPBank những khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất linh hoạt chỉ từ 5,9%/năm trong 03 tháng đầu tiên, 8,1%/năm trong 06 tháng hoặc 8,9%/năm trong 24 tháng đầu tiên.

Khách hàng được vay đến 75% giá trị tài sản đảm bảo và hạn mức giải ngân lên đến 20 tỷ đồng. VPBank cũng hỗ trợ khách hàng ân hạn nợ gốc 12 tháng với những khoản vay có thời hạn tối thiểu 4 năm.

Tại TPBank, mức lãi ưu đãi 5,9%/năm được áp dụng trong 06 tháng đầu, với những khách hàng cần sự ổn định lâu dài về lãi suất để cân đối nguồn vốn tham gia các hoạt động khác có thể lựa chọn gói lãi suất 7,5%/năm cố định trong 12 tháng. Cùng với đó, TPBank tài trợ lên tới 90% nhu cầu vốn của khách hàng với thời gian cho vay tối đa 30 năm.

Trong khi đó, để đối mặt với làn sóng Covid-19 lần thứ 4, đồng hành cùng khách hàng thực hiện ước mơ sở hữu nhà, xe, vay tiêu dùng và vay phục vụ sản xuất kinh doanh, ngân hàng BIDV giảm sâu lãi suất tín dụng của gói vay vốn trung dài hạn mới 2021 với quy mô 50.000 tỷ đồng.

Theo đó, những khách hàng có nhu cầu vay vốn mua nhà, BIDV áp dụng mức lãi suất giảm chỉ còn từ 6,2%/năm trong 06 tháng đầu. Chương trình áp dụng với các khoản vay giải ngân mới có thời hạn vay tối thiểu 36 tháng đến 20 năm, giúp khách hàng chủ động cân đối nguồn tài chính. So với đầu năm 2021, lãi suất trung dài hạn đã giảm đến 0,6%/năm và giảm đến 1%/năm so với cùng kỳ năm 2020.

Một số ngân hàng khác đang có lãi suất vay mua nhà xoay quanh mức hơn 6%/năm như Techcombank (6,69%), Vietcombank (6,79%), MBBank (6,84%), BaoViet Bank (6,88%), MSB (6,99%), SHB (7,59%),… các nhà băng này có mức cho vay tối đa từ 70 đến 90% giá trị căn hộ, thậm chí có nhà băng cho vay 100% giá trị căn hộ và thời gian cho vay tối đa lên đến 35 năm.

Điều kiện để có thể đăng ký vay vốn tại mỗi ngân hàng đều được quy định khác nhau. Tuy nhiên theo khảo sát có một số quy định chung mà cả các ngân hàng đều yêu cầu đó là Khách hàng có độ tuổi từ 18 trở lên; có thu nhập ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ; có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu trên hệ thống ngân hàng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN