Những ‘cú hích’ giúp thị trường bất động sản ‘ấm’ dần từ Quý IV/2023

Tin thị trường

Theo quan sát và dự báo của giới chuyên gia, thị trường bất động sản sẽ sáng lên sau khi nền tảng từ các yếu tố vĩ mô tăng trưởng trở lại từ cuối năm nay. Việc nhận định về thị trường bất động sản phải theo từng phân khúc, mỗi phân khúc sẽ có những chuyển biến khác nhau.

1. Nguồn cung và lượng tìm kiếm trên thị trường bất động sản bắt đầu tăng trở lại từ quý III/2023

Từ đầu quý III/2023, thị trường bất động sản đã nhen nhóm những tín hiệu tích cực hơn so với nửa đầu năm 2023. Trong đó, lượng tìm kiếm các phân khúc đất nền, chung cư,… có sự phục hồi tốt và nguồn cung từ các dự án mới xuất hiện ngày càng nhiều.

Thị trường bất động sản quý III/2023 ghi nhận nhiều chủ đầu tư rục rịch triển khai dự án mới. Đặc biệt, tại khu vực các tỉnh, thành phía nam, hoạt động mua bán đã trở lại ở phân khúc căn hộ, nhà liền thổ. Những tín hiệu tích cực về sức cầu cho thấy, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản 2023 sẽ có những mảng tươi sáng giúp thị trường dần hồi phục.

Nguồn cung và lượng tìm kiếm trên thị trường bất động sản bắt đầu tăng trở lại từ quý III/2023
Nguồn cung và lượng tìm kiếm trên thị trường bất động sản bắt đầu tăng trở lại từ quý III/2023

Bên cạnh đó, trong tháng 7-8/2023, lượng tin rao bán nhà đất trên cả nước đã tăng 4%, mức độ quan tâm cũng tăng 6% so với tháng trước đó. Xu hướng tăng này diễn ra trong tất cả các loại hình bất động sản để bán bao gồm: căn hộ, đất nền, nhà riêng và nhà mặt phố.

Trong đó, căn hộ chung cư, biệt thự và đất nền ghi nhận lượt tìm kiếm phục hồi tốt nhất, trung bình tăng từ 6 -7% so với nửa đầu năm 2023. Tuy so với cùng kỳ 2022, lượng sản phẩm rao bán và nhu cầu mua của thị trường bất động sản 2023 vẫn thấp hơn khá nhiều chưa cải thiện nhưng sự phục hồi so với các tháng đầu năm là rõ rệt.

Đối với TP. HCM, thị trường bất động sản ghi nhận sự phục hồi thông qua lượng tin rao bán tăng 6%, lượt tìm mua nhà đất tăng 8%. Trong đó phân khúc ghi nhận nhu cầu mua tăng tốt nhất tháng 7/2023 là biệt thự và đất nền vùng ven. Theo đó, mức tăng trưởng nhu cầu mua của hai phân khúc này lần lượt là 8% và 9% so với tháng trước.

Thị trường bất động sản cho thuê cũng có đã hoạt động sôi nổi. Nhu cầu thuê chung cư và nhà trọ trong tháng 7/2023 trên cả nước tăng mạnh, lần lượt là 14% và 33% so với tháng 6/2023. Nhà riêng và nhà mặt phố cũng có nhu cầu tìm thuê tăng thêm 3-4%, nhưng chủ yếu vẫn là tìm thuê các mặt bằng ngoài khu vực trung tâm hành chính, thương mại.

2.Những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản vào cuối quý IV/2023

Thị trường nhiều khả năng sẽ có những chuyển biến tích cực vào cuối quý IV/2023 hoặc chậm nhất là vào nửa đầu năm 2024 nhờ vào những “bệ đỡ” sau:

Lãi suất cho vay bất động sản đang giảm và xu hướng tiếp tục giảm trong thời gian sắp đến. Mặc dù ít nhiều room cho vay còn khá khó tiếp cận (về các yêu cầu pháp lý của dự án, khả năng trả nợ của doanh nghiệp…). Các chính sách tháo gỡ pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước đã bắt đầu có tín hiệu tốt.

Lãi suất cho vay bất động sản đang giảm và xu hướng tiếp tục giảm trong thời gian sắp đến
Lãi suất cho vay bất động sản đang giảm và xu hướng tiếp tục giảm trong thời gian sắp đến

Đồng thời, giải ngân đầu tư công tăng mạnh, trong đó nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm lớn cả nước triển khai rầm rộ (cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường Vành đai 3 ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đường vành đai 4 ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc…).

Tăng trưởng kinh tế vĩ mô trong nước khá ổn định, mặc dù GDP tăng không mạnh (quý II/2023 tăng 4,14%) nhưng còn ở mức chấp nhận trong điều kiện kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay, lạm phát duy trì mức dưới 4%…

Ông Cấn Văn Lực dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng gần 6% trong quý III và khoảng 7,5% trong quý IV. Trong đó, thị trường bất động sản sẽ diễn biến tốt hơn từ đầu quý I/2024. Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng đầu năm 2024 sẽ là thời điểm thuận lợi để đưa ra quyết định đầu tư, bởi lãi suất giảm và giá bất động sản được điều chỉnh hợp lý.

3. Động lực để thị trường bất động sản phục hồi

Ở giai đoạn hiện nay, thị trường bất động sản có ba động lực cơ bản để phục hồi.

Thứ nhất, chính sách điều tiết Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các bộ ban ngành đã và đang tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính có tín hiệu tốt, khả năng tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp.

Thứ hai, thị trường bất động sản tiếp tục quá trình tái cấu trúc các phân khúc, đặc biệt với nhà ở cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng… Các chủ đầu tư đang cân nhắc tập trung nguồn lực vào các dự án khả thi để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường, thúc đẩy dòng tiền quay trở lại.

Cuối cùng, Chính phủ xây dựng đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân từ năm nay, qua đó đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc thị trường, đổi mới hoạt động, tăng cường năng lực của thị trường một cách nhanh nhất.

Nhà ở xã hội có thể trở thành phương án “cứu cánh” dòng tiền cho các nhà phát triển bất động sản với gói tín dụng lãi suất thấp. Gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng giống như “cơn mưa giữa trời nắng hạn”, có thể giải tỏa khó khăn cho người mua nhà.

Chính phủ xây dựng đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân từ năm nay, qua đó đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc thị trường, đổi mới hoạt động, tăng cường năng lực của thị trường một cách nhanh nhất.
Chính phủ xây dựng đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân từ năm nay, qua đó đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc thị trường, đổi mới hoạt động, tăng cường năng lực của thị trường một cách nhanh nhất.

Những động thái tích cực từ lượng tìm kiếm bất động sản gia tăng hay việc “bung hàng” của các chủ đầu tư từ quý III, cũng cho thấy bức tranh thị trường bất động sản 2023 dần trở lại trạng thái tốt hơn. Dự báo từ cuối năm 2023 trở đi, các dự án bất động sản, đặc biệt tại TP.HCM và vùng lân cận, ở tất cả các phân khúc sẽ hồi phục sức mua. Tuy không bằng giai đoạn đầu năm 2022, nhưng sẽ là bệ đỡ lớn cho thị trường lấy đà hồi phục rõ nét từ giữa năm 2024 trở đi.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN