6 Cách Đầu Tư Bất Động Sản Hiệu Quả Cho Người Mới

Tin thị trường
Thị trường bất động sản đang cho thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc khi những tháo gỡ về chính sách, pháp lý, nguồn vốn của Chính phủ dần phát huy tác dụng. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng để tham gia vào thị trường rộng lớn này thì đừng bỏ qua những cách đầu tư BĐS hiệu quả dưới đây nhé!

Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì?

Để biết cách đầu tư BĐS hiệu quả, đầu tiên, bạn cần làm rõ 2 khái niệm bất động sản và đầu tư bất động sản:

Bất Động Sản Là Gì?

Điều 174 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định, bất động sản là các tài sản bao gồm:
 • Đất đai;
 • Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó;
 • Các tài sản khác gắn liền với đất đai;
 • Các tài sản khác do pháp luật quy định.
Bất động sản trong tiếng Anh được gọi là “Real Estate” hoặc “Real Property”. Đối với phần bất động sản thuộc quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức, thì cá nhân, tổ chức đó có mọi quyền liên quan tới diện tích đất và những tài sản không tách rời với đất bao gồm việc khai thác, sử dụng để kinh doanh, xây nhà, cho thuê,…

Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì?

Thực tế, bạn có thể hình dung đầu tư bất động sản giống như hình thức, phương thức kinh doanh buôn bán, trao đổi hàng hóa thông thường. Bạn sẽ sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi của mình hoặc huy động từ những nguồn hợp pháp khác nhau để mua, bán hoặc cho thuê các sản phẩm bất động sản. Từ đó bạn sẽ thu lại một khoản lợi nhuận trong thời gian nhất định.
Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng tiền của mình để mua sản phẩm với giá thấp rồi bán lại với mức giá cao hơn hoặc là thuê sản phẩm giá thấp rồi cho thuê lại giá cao. Khoản tiền chênh lệch là mức lợi nhuận mà bạn nhận được.
Đầu tư kinh doanh bất động sản có thể hiểu như hình thức mua bán, trao đổi hàng hóa
Đầu tư kinh doanh bất động sản có thể hiểu như hình thức mua bán, trao đổi hàng hóa
Có rất nhiều hình thức đầu tư kinh doanh bất động sản để nhanh sinh lời, trong đó mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm nhất định. Chính vì vậy mà bất cứ ai khi muốn tham gia vào thị trường này cũng cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, xây dựng chiến lược về cách đầu tư BĐS hiệu quả.

Các Hình Thức Đầu Tư Kinh Doanh Bất Động Sản

Để biết cách đầu tư bất động sản hiệu quả thì bạn cần tìm hiểu xem trên thị trường hiện nay có những hình thức đầu tư kinh doanh BĐS nào. Theo đó, có 3 hình thức đầu tư BĐS phổ biến là:

Đầu Tư Bất Động Sản Cho Thuê (Đầu Tư Tích Lũy)

Hình thức đầu tư cho thuê bất động sản bao gồm 2 loại:
 • Đầu tư căn hộ cho thuê để ở hoặc làm văn phòng kinh doanh
 • Đầu tư nhà ở cho thuê dạng nguyên căn hoặc chia nhỏ theo mô hình phòng trọ
Cách làm là sử dụng dòng tiền nhàn rỗi hoặc tận dụng những chính sách hỗ trợ tài chính, vay vốn ưu đãi để mua bất động sản rồi cho thuê lại với mức giá đã được cân đối. Khoản tiền thu được hàng tháng dùng để trả các khoản vay thế chấp cũng như tạo ra lợi nhuận.
Đầu tư bất động sản cho thuê là hình thức kinh doanh BĐS phổ biến hiện nay
Đầu tư bất động sản cho thuê là hình thức kinh doanh BĐS phổ biến hiện nay

Đầu Tư Lướt Sóng

Đây là hình thức thu mua bất động sản rồi bán lại dựa theo biến động của thị trường. Cách thức đầu tư này có thể giúp mang đến lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.
Tuy nhiên, đây cũng là phương thức đầu tư bất động sản có nhiều rủi ro nhất. Do đó, các nhà đầu tư cần phải nắm rõ thông tin, phân tích tiềm năng tăng giá và khả năng sinh lời trên bất động sản cũng như đảm bảo những vấn đề liên quan đến pháp lý.

Phân Lô Bán Nền

Đối với hình thức đầu tư phân lô bán nền, bạn phải có nguồn vốn lớn và dày dặn kinh nghiệm, am hiểu trong lĩnh vực. Đây là hình thức đòi hỏi tính nhạy bén, đặc biệt, nhà đầu tư phải biết cách check thông tin quy hoạch, nắm rõ các thủ tục hành chính về đất đai, tách sổ.

Các Loại Hình Đầu Tư Bất Động Sản Hiện Nay

Ngoài việc nắm được các hình thức đầu tư, bạn cũng cần tìm hiểu xem thị trường có những loại hình bất động sản nào tiềm năng, ưu nhược điểm là gì, tiềm năng khai thác, sinh lời ra sao. Đó chính là bước đầu để tìm ra cách đầu tư BĐS hiệu quả.
Theo đó, trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, giới đầu tư thường xoay quanh 8 loại bất động sản sau:

Đầu Tư Căn Hộ Chung Cư

Dù không còn mới mẻ nhưng căn hộ chung cư vẫn là loại hình bất động sản được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi dấn thân vào nghề.
Hiện nay, quỹ đất tại các thành phố lớn đang ngày càng bị thu hẹp. Trong khi đó, người dân, nhất là thế hệ trẻ có xu hướng tìm đến các thành phố lớn để lập nghiệp, nhu cầu về nhà ở vì thế cũng tăng cao.
Có cầu ắt có cung, bất động sản căn hộ từ bình dân đến cao cấp trở nên sôi nổi. Không chỉ đáp ứng nhu cầu về chỗ ở, các dự án căn hộ thường tọa lạc ở những vị trí đắc địa, được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, tiện ích, đáp ứng nhu cầu sinh sống của nhiều đối tượng khách hàng.

Ưu Điểm

Hình thức kinh doanh mua bán, cho thuê căn hộ chung cư là cách đầu tư bất động sản hiệu quả được nhiều người lựa chọn bởi những lý do sau:
 • Nhu cầu nhà ở tăng cao nên dễ thu hút người thuê, mua căn hộ
 • Phương thức thanh toán linh hoạt, hỗ trợ vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp
 • Đây là một dạng đầu tư lướt sóng, mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn
 • Nếu đầu tư căn hộ cho thuê thì khả năng sinh lời sẽ ổn định hàng tháng

Nhược Điểm

Mặt hạn chế lớn nhất của loại hình đầu tư này là giá trị dự án thường bị “thổi phồng” so với thức tế nên đòi hỏi nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin trước khi “rót tiền”. Ngoài ra, dòng tiền thu lại thường ít có sự biến động, tăng nhẹ theo chu kỳ.
Hình thức đầu tư căn hộ vẫn được giới đầu tư tiên
Hình thức đầu tư căn hộ vẫn được giới đầu tư tiên

Đầu Tư Nhà Phố

Mặc dù hình thức đầu tư nhà phố đã xuất hiện từ lâu trên thị trường bất động sản nhưng đến này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ưu Điểm

 • Nhà phố mang lại giá trị sử dụng cao, vừa là chỗ ở vừa là địa điểm kinh doanh hoặc có thể cho thuê mặt bằng giá cao.
 • Vị trí thuận lợi, thường nằm trên những trục đường chính tại các khu vực trung tâm.
 • Là nguồn sinh lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư.
 • Ít xảy ra những rủi ro liên quan đến pháp lý.

Nhược Điểm

 • Vốn đầu tư ban đầu cao.
 • Thông thường, nhà phố có diện tích nhỏ do quỹ đất hạn hẹp nên việc tách sổ gặp nhiều khó khăn.
 • Khó có thể điều chỉnh giá bởi mức lợi nhuận phụ thuộc nhiều vào biến động thị trường bất động sản.

Đầu Tư Đất Nền

Đất nền là một trong những sản phẩm “béo bở” được nhiều nhà đầu tư bất động sản lựa chọn bởi khả năng sinh lời cao và nhanh. Hiện nay, xu hướng người dân giãn ra các vùng ven để thu mua đất nền do quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng hạn hẹp. Ngoài ra, giá đất ở khu vực ven thành phố vẫn đang ở mức vừa phải, phù hợp với những người có vốn ít.

Ưu Điểm

Những ưu điểm của hình thức đầu tư đất nền:
 • Khả năng thanh khoản nhanh và tốt hơn các loại hình khác.
 • Mức lợi nhuận cao.
 • Hầu hết giá đất đều có chiều hướng tăng theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường bất động.
 • Đối với những lô đất nền có giấy tờ chứng nhận quyền sử đất, ngân hàng hỗ trợ vay vốn có thể lên đến 70% giá trị.

Nhược Điểm

 • Dễ gặp rủi ro về mặt pháp lý (mua phải đất có pháp lý chưa rõ ràng; đất dính tranh chấp, hoặc đất chung sổ với nhiều người,…).
 • Các giao dịch mua bán đất nền thường không giao dịch trực tiếp với chính chủ mà mua bán qua ủy quyền, tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi các hợp đồng không ký kết với chủ đất sẽ không có giá trị pháp lý.
 • Hợp đồng mua bán thường được soạn sẵn bởi bên bán với những điều khoản có lợi cho họ. Người mua nếu không đọc kỹ để thỏa thuận lại có thể gặp nhiều bất lợi khi phát sinh tranh chấp.
 • Thông thường những mảnh đất nằm ở khu vực khu đô thị, dân cư tập trung đông, kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng, giao thông đồng bộ mới mang lại giá trị cao.

Đầu Tư Khu Nghỉ Dưỡng

Đối với các nhà đầu, hình thức kinh doanh khu nghỉ dưỡng không còn quá xa lạ. Cuộc sống người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu về các loại hình dịch vụ theo đó cũng phát triển. Hơn nữa, du lịch Việt Nam được đánh giá là phát triển trong khu vực, thu hút một lượng lớn du khách trong nước và quốc tế mỗi năm. Vì thế, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng xuất hiện nhiều và được giới đầu tư chú ý.

Ưu Điểm

Hình thức đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều tiềm năng như:
 • Khu nghỉ dưỡng có thể dùng để ở, kinh doanh để sinh lời hoặc cho thuê lại.
 • Nhu cầu sử dụng khu nghỉ dưỡng ngày càng có xu hướng tăng, mang lại nguồn doanh thu khổng lồ cho các nhà đầu tư.

Nhược Điểm

Mặc dù đây là cách đầu tư BĐS hiệu quả nhưng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng thường bị vướng về vấn đề pháp lý và phụ thuộc nhiều vào biến động của thị trường du lịch trong, ngoài nước. Ngoài ra, vốn đầu tư ban đầu vào các khu nghỉ dưỡng không hề nhỏ.

Đầu Tư Hoa Viên Nghĩa Trang

Hình thức đầu tư hoa viên nghĩa trang mới bắt đầu nở rộ trên thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm gần đây, nhất là ở các khu vực như Hà Nội, TP.HCM.

Ưu Điểm

Khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, người dân thường có xu hướng tìm về cội nguồn, điều này đã tạo cơ hội cho hoạt động đầu tư hoa viên nghĩa trang phát triển. Những thế mạnh của hình thức đầu tư nghĩa trang là:
 • Không phụ thuộc vào những biến động của thị trường bất động sản.
 • Tỷ suất lợi nhuận trong mỗi dự án cao.
 • Vốn đầu tư không quá cao với những sản phẩm đa dạng.
 • Cơ chế và hành lang pháp lý thông thoáng.
 • Hầu như không có rủi ro đối với hình thức đầu tư hoa viên nghĩa trang.

Nhược Điểm

Mặc dù gần như không phát sinh rủi ro nhưng người dân Việt lại ngại đầu tư vào nghĩa trang và chịu ảnh hưởng bởi yếu tố quy hoạch quốc gia.

Đầu Tư Shophouse (Nhà Phố Thương Mại)

Shophouse hay nhà phố thương mại là mô hình kết hợp giữa căn hộ để ở với cửa hàng sử dụng cho các hoạt động kinh doanh thương mại. Các khoản đầu tư shophouse có tính thanh khoản cao và có giá trị thương mại lớn, vì vậy, nhà đầu tư cần tính toán cẩn thận về tính thanh khoản và lợi nhuận đối với loại hình này
Bên cạnh đó, khi đầu tư shophouse, người mua nên ưu tiên các sản phẩm đến từ chủ đầu tư uy tín, có chỗ đứng trên thị trường bởi thường các đơn vị này có chiến lược phát triển và quản lý dự án tốt, tạo nên cộng đồng cư dân. Và đây chính là nguồn khách hàng tiềm năng sau khi shophouse đi vào hoạt động.
Shophouse là hình thức đầu tư BĐS đang có xu hướng nở rộ những năm gần đây
Shophouse là hình thức đầu tư BĐS đang có xu hướng nở rộ những năm gần đây

Đầu Tư Nhà Xưởng

Đối với các doanh nghiệp, xu hướng mở rộng và phát triển thị trường luôn là mục tiêu được hướng đến. Từ đó, nhu cầu tìm thuê kho xưởng, nhà bãi để phục vụ cho các hoạt động sản xuất cũng tăng theo. Đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có nhu cầu tìm kiếm nhà xưởng xây sẵn để thuê nhằm tiết kiệm chi phí. Nhờ đó mà đầu tư nhà xưởng, kho bãi cũng phát triển, trở thành hình thức đầu tư hấp dẫn trên thị trường BĐS.
Mặc dù chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhà xưởng không cao nhưng đòi hỏi phải có quỹ đất lớn và giao thông thuận lợi.

Đầu Tư Văn Phòng Cho Thuê

Đây là mô hình kinh doanh khá quen thuộc, thường gặp ở các khu vực thành thị phát triển.
Đầu tư văn phòng cho thuê được xem là hình thức đầu tư ổn định, ít rủi ro. Nếu có tiềm lực về tài chính, sở hữu dòng tiền tốt, nhà đầu tư có thể lựa chọn mô hình này, đặc biệt là dạng các tòa nhà cho thuê với mức sinh lời nhanh. Ngoài ra, đầu tư officetel – mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn cũng là một trong những cách đầu tư BĐS hiệu quả, được nhiều người lựa chọn hiện nay.

6 Cách Đầu Tư Bất Động Sản Hiệu Quả

Đầu tư bất động sản như một “canh bạc”, lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng không hề nhỏ. Dưới đây là tổng hợp 5 cách đầu tư BĐS hiệu quả mà ai cũng có thể làm được ngay cả khi vốn đầu tư nhỏ.

1. Thu Mua Bất Động Sản Giá Rẻ Rồi Bán Lại Giá Cao

Thu mua bất động sản giá rẻ rồi bán lại với mức giá cao chính là cách đầu tư BĐS hiệu quả mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, khi đi vào thực hành thì thực tế có thể khác xa so với lý thuyết, nhất là với những người mới vào nghề.
Lúc này, bạn có thể áp dụng những cách sau để có thể mua được bất động sản giá tốt:
 • Không nên mua khi thị trường bất động sản đang sốt vì lúc này giá bán rất cao, bị thổi phồng so với thực tế.
 • Tìm kiếm và so sánh giá từ nhiều nguồn bán khác nhau.
 • Chọn mua bất động sản của những người cần tiền gấp.
 • Nắm bắt tâm lý người bán để thương lượng theo hướng có lợi cho mình.

2. Mua Nhà Cũ, Tu Sửa Rồi Bán Lại

Mua nhà cũ, nhà đã xuống cấp rồi sửa sang, bán lại cũng là một cách đầu tư BĐS hiệu quả. Thực tế, những ngôi nhà này thường có mức giá rao bán rẻ, chủ nhân có tâm lý muốn bán nhanh để lấy tiền mua nhà mới,…
Trong khi đó, nếu chịu khó tìm hiểu, chọn lọc, bạn có thể mua được ngôi nhà cũ nhưng khung nhà vẫn còn chắc chắn, chi phí sửa sang vì thế cũng không mất quá nhiều tiền. Sau sửa, ngôi nhà đẹp hơn, lung linh hơn sẽ hấp dẫn người mua và bạn sẽ nhanh chóng thu được một khoản lợi nhuận sau khi trừ hết chi phí mua ban đầu và chi phí sửa chữa.
Tuy nhiên, bạn không nên chọn những căn nhà đã quá xuống cấp vì chi phí sửa sang sẽ rất lớn, hoặc không mua những ngôi nhà có pháp lý thiếu minh bạch. Đặc biệt, nên tìm hiểu về quy hoạch xung quanh để tránh mua phải căn nhà nằm trong diện giải tỏa do quy hoạch.

3. Thuê Bất Động Sản Rồi Cho Thuê Lại

Đối với những người có vốn ít, muốn đầu tư bất động sản hiệu quả thì có thể lựa chọn hình thức thuê nhà, đất rồi cho thuê lại với giá cao hơn để sinh lợi nhuận. Bạn có thể tìm kiếm những ngôi nhà có nhiều phòng, căn hộ hoặc dãy nhà trọ để thuê. Sau đó cải tạo lại và cho thuê với mức giá cao hơn.
Để đầu tư kinh doanh hiệu quả, bạn cần lưu ý:
 • Chọn căn nhà có thiết kế đơn giản để dễ cải tạo hay chia tách phòng.
 • Chọn những căn nhà mà chủ nhân cho phép người thuê tu sửa, cải tạo. Hãy đề cập đến thỏa thuận này trong hợp đồng để tránh bị làm khó về sau.
 • Nên chọn những căn nhà nằm ở vị trí trung tâm, có tiềm năng cho thuê như: gần trường học, khu công nghiệp,…
 • Cần tính toán chi phí thuê, chi phí cải tạo, tân trang để tối ưu giá thuê sau này nhằm thu hút nhiều khách thuê hơn.

4. Vay Thế Chấp Bằng Chính Bất Động Sản Mình Mua

Đối với những người có nguồn vốn ít thì vay thế chấp ngân hàng bằng chính bất động sản mình mua rồi bán lại để ăn chênh lệch cũng cách đầu tư bất động sản hiệu quả. Đặc biệt, đối với những sản phẩm bất động sản tiềm năng thì đây là hình thức có thể mang lại mức lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.
Bạn có thể mua căn hộ dự án với chính sách vay ưu đãi từ ngân hàng. Đến khi bàn giao, giá bán lúc này đã tăng và bạn đó có một khoản chênh.
Tuy nhiên, mặt hạn chế của cách đầu tư này là dễ mua phải sản phẩm có giá trị cao hơn thực tế dẫn đến mức lợi nhuận không như kỳ vọng. Hoặc trong trường hợp rủi ro, dự án bị chậm tiến độ hoặc vướng mắc pháp lý phải dừng xây dựng,… Lúc này, nếu không bán được sản phẩm thì sẽ rơi vào tình trạng chôn vốn.
Có nhiều cách đầu tư BĐS hiệu quả và bền vững
Có nhiều cách đầu tư BĐS hiệu quả và bền vững

5. Góp Vốn Đầu Tư

Bất động sản là loại tài sản có giá trị cao, để đầu tư thường đòi hỏi phải có một số tiền ban đầu rất lớn. Vì thế, góp vốn chính là cách đầu tư BĐS hiệu quả khi bạn có nguồn vốn eo hẹp. Chưa kể, nếu đối tác là người am hiểu, có kinh nghiệm sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư hợp lý hoặc chia sẻ rủi ro nếu việc kinh doanh không thuận lợi. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn có ý định chung vốn đầu tư bất động sản:
 • Hợp tác với người thân quen, có độ uy tín nhất định.
 • Làm hợp đồng rõ ràng về tỷ lệ góp vốn và mức lợi nhuận được hưởng.
 • Tìm hiểu kỹ về dự án, chủ đầu tư, pháp lý…

6. Sở Hữu Một Ngôi Nhà Riêng

Cách đầu tư bất động sản bền vững nhất là sở hữu một căn nhà riêng cho bản thân. Bạn có thể lựa chọn vay vốn ngân hàng và trả lãi hàng tháng trong trường hợp có nguồn thu nhập ổn định. Đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của bản thân, bạn có thể tạo ra giá trị nếu sử dụng đúng cách.
Căn nhà không chỉ để ở mà còn có thể kinh doanh hoặc cho thuê lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng tầng hầm, sân nhà, gara, gác xép, phòng riêng,… trong căn nhà để cho thuê lại.
Trên đây là tổng hợp những cách đầu tư BĐS hiệu quả cũng như một số vấn đề liên quan. Đầu tư bất động sản sẽ thuận lợi hơn với những người có nhiều kinh nghiệm và am hiểu thị trường, và có thể khó đối với những người “tay ngang”. Mức đầu tư càng lớn, lợi nhuận thu về càng cao nhưng đồng nghĩa với việc tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, trước khi “rót tiền”, bạn cần xác định hình thức đầu tư, lựa chọn loại hình BĐS tiềm năng, và đặc biệt phải nắm rõ những vấn đề về pháp lý.
Nguồn: batdongsan.com
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN