Bất động sản qua thời “tắc nghẽn”, xuất hiện tín hiệu phục hồi

Tin thị trường
Dù chưa thoát khỏi khó khăn song giới phân tích nhận định, thị trường Bất động sản đã qua thời điểm khó khăn đỉnh điểm và các tín hiệu tích cực được kỳ vọng có thể xuất hiện từ cuối năm nay.

Quan sát trên thị trường, từ đầu tháng 7, thị trường có một số tín hiệu mới, thay vì phòng thủ quan sát, các chủ đầu tư dự án bắt đầu chuyển từ tư thế phòng thủ sang chủ động tổ chức mở bán trở lại, đưa hàng hóa kèm các chính sách sách bán hàng hấp dẫn để thăm dò phản ứng của khách hàng.

Các sự kiện bán hàng của nhiều doanh nghiệp bất động sản cho thấy các doanh nghiệp bắt đầu tăng tốc bán hàng để gỡ lại nửa năm trầm lắng đang dồn vào hai quý còn lại của năm nay. Dù vẫn cần thêm thời gian để xem thanh khoản thực tế trên thị trường nhưng bước đầu, lượng giao dịch thành công bắt đầu xuất hiện cục bộ tại một số dự án.

Savills Việt Nam dự báo có 8.450 căn hộ sẽ được tung ra thị trường trong nửa cuối năm 2023. Trong đó căn hộ trung cấp chiếm 54%, hạng C chiếm 39% và hạng A chiếm 7% thị phần.

Thị trường bất động sản đã qua thời điểm khó khăn đỉnh điểm và các tín hiệu tích cực được kỳ vọng có thể xuất hiện từ cuối năm nay.
Thị trường bất động sản đã qua thời điểm khó khăn đỉnh điểm và các tín hiệu tích cực được kỳ vọng có thể xuất hiện từ cuối năm nay.

Về sức hấp dẫn của thị trường, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, cho biết mặc dù có áp lực ngắn hạn về lạm phát cũng như sự sụt giảm về sản xuất và xuất khẩu, triển vọng trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực.

Việc giảm lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã kích thích tăng trưởng kinh tế bằng cách giảm chi phí vốn cho người vay và các tổ chức tín dụng.

Dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đang cho thấy nhiều cơ hội hứa hẹn. Mặc dù tổng vốn FDI giảm, các dự án mới đăng ký và vốn đã tăng mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Những cải tiến về phát triển hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính và đầu tư vào trung tâm sáng tạo tại Việt Nam cũng đang góp phần giúp thị trường trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế.

“NHNN đã hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng và dòng vốn FDI vẫn ổn định. Các quy định mới như Nghị quyết 33 và Nghị định 10 hỗ trợ tái cơ cấu nợ sẽ có tác động tích cực đến bất động sản và sẽ thúc đẩy tính minh bạch, điều này có tác dụng tích cực cho tăng trưởng bền vững trong dài hạn”, ông Troy Griffiths nói.

Xuất hiện những “chồi xanh” của sự phục hồi

Theo ông Marc Townsend, cố vấn cao cấp của Công ty Arcadia Consulting Vietnam, thị trường bất động sản Việt Nam đang bắt đầu chứng kiến những “chồi xanh” của sự phục hồi. Đây mới chỉ là sự khởi đầu của những triển vọng tích cực mới.

Nền tảng của thị trường là nhu cầu dài hạn bền vững nhờ nhân khẩu học, tốc độ đô thị hóa và khả năng chi trả cho nhà ở đang ngày một tăng lên. Bên cạnh đó, các nhà phát triển đang đưa ra nhiều chính sách để thúc đẩy khả năng chi trả của người mua như tăng chiết khấu, giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất.

Theo quan sát của ông Marc Townsend, thị trường nhà ở hiện đang tiếp tục ghi nhận tín hiệu hồi phục, trong đó có sự hỗ trợ của chính phủ trong việc khôi phục niềm tin vào tất cả các bên liên quan.

Sự hỗ trợ này thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm khuyến khích các ngân hàng cho vay với lãi suất hợp lý. Quan tâm hơn đến việc phát triển nhà ở xã hội và tiếp tục đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng như sân bay, metro….

“Chúng tôi cho rằng giá nhà ở thứ cấp sẽ tiếp tục tái cân bằng. Nhưng nhu cầu đang tăng lên với các điều khoản thanh toán hợp lý hơn và lãi suất thấp hơn. Khi người mua bắt đầu thấy giá và nhu cầu bắt đầu tăng trở lại, điều đó sẽ tạo ra sự cấp bách, được củng cố bởi nhu cầu dài hạn bền vững”, ông Marc Townsend nói.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý thêm chiến lược “mua thấp bán cao” lâu đời rất có thể được áp dụng tại Việt Nam ngay bây giờ. Các nhà đầu tư có tầm nhìn xa có thể tận dụng lợi thế của người đi đầu khi đà thị trường quay trở lại.

Nguồn: Diệu Trang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN