Lãi Suất Giảm, Sóng Đầu Tư Đang Quay Lại Với Thị Trường Bất Động Sản?

Tin thị trường
Lãi suất giảm đồng loạt ở các ngân hàng là cơ sở để thị trường bất động sản có thêm niềm tin rằng sóng đầu tư sẽ sớm quay trở lại với thị trường.

Lãi Suất Giảm Rõ Rệt Tại Nhiều Ngân Hàng

Trước đó, dù Ngân hàng Nhà nước có động thái giảm lãi suất điều hành khiến lãi suất tiền gửi liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay vẫn không có những chuyển biến đáng kể thì đến thời điểm hiện tại, lãi suất cho vay bắt đầu có sự “nhúc nhích” theo hướng đi xuống.
Cụ thể, một loạt các ông lớn ngân hàng như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), Ngân hàng Phương Đông (OCB), Ngân hàng Á Châu ACB, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank),… đều có động thái giảm lãi suất cho vay dao động từ 0,5-3% (tuỳ từng ngân hàng).
Nhiều Ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất cho vay dao động từ 0,5-3%
Theo ông Đinh Quang Hinh – Trưởng bộ phận Vĩ mô và Chiến lược thị trường của Vndirect nhận định, lãi suất huy động nới rộng đà giảm trong tháng 5/2023 sẽ là nền tảng để các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động trong tháng 5/2023.
Hiện lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng của nhóm ngân hàng tư nhân giảm mạnh, lần lượt là 57 điểm cơ bản và 29 điểm cơ bản, trong khi lãi suất bình quân cùng kỳ hạn của nhóm ngân hàng quốc doanh giảm lần lượt 80 điểm cơ bản và 40 điểm cơ bản.
Vndriect kỳ vọng lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng sẽ giảm xuống 6,5%/năm trong năm nay. Cơ sở cho nhận định này đến dựa trên các lý do là nhu cầu tín dụng yếu do tăng trưởng kinh tế chậm chạp và thị trường bất động sản đang gặp khó; chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, từ đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và Ngân hàng Nhà nước vẫn còn dư địa để giảm lãi suất điều hành.

Dòng Tiền Sẽ Quay Lại Thị Trường Bất Động Sản?

Dù lãi suất giảm nhưng với các nhà đầu tư cá nhân ghi nhận họ vẫn chưa sẵn sàng tâm thế quay lại thị trường. Vấn đề lớn nhất của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là niềm tin với thị trường.
Theo tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Viện nghiên cứu Kinh tế, tài chính, bất động sản Dat Xanh Services (FERI) cho biết giai đoạn cuối năm 2023, một lượng không nhỏ tiền mặt hiện đang gửi tiết kiệm tại các ngân hàng sẽ đáo hạn. Thời điểm này nếu lãi suất huy động giảm xuống mức 6 – 7% thì khả năng cao dòng tiền sẽ quay trở lại thị trường bất động sản, nhờ đó thị trường sẽ ấm lên.
(Nguồn: Batdongsan.com.vn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN