Nhà Đầu Tư Phía Nam Đánh Giá Tích Cực Về Căn Hộ Cho Thuê

Tin thị trường
TP.HCM – Trong khi những nhà đầu tư có dòng tiền lớn lựa chọn các phân khúc nhà phố, nhà liền thổ thì với nhóm đối tượng tài chính vừa phải, căn hộ vẫn là hướng đi an toàn và đầy tiềm năng, nhất là ở những đô thị lớn.

Sở hữu 2 căn hộ chung cư ở TP.HCM và Bình Dương, chị Trúc (40 tuổi, TP.HCM) cảm thấy may mắn vì vẫn kiên trì đầu tư căn hộ thay vì chạy theo sốt đất như một số người quen. Được biết, hai căn hộ đều được chị mua vào thời điểm 2020, hiện tại đã nhận bàn giao và đang cho thuê với mức giá lần lượt là 14 triệu và 8 triệu đồng mỗi tháng. “Vài người cho rằng đầu tư căn hộ không còn “ngon ăn”, lợi nhuận cũng thấp nhưng với tôi phân khúc này vẫn hấp dẫn vì nhu cầu thực cao, có thể khai thác cho thuê thu dòng tiền ổn định hàng tháng và là tài sản tích lũy lâu dài để lại cho con cái”, chị Trúc chia sẻ.

Cũng kiên trì với đầu tư căn hộ, anh Thành Trung (Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, trong thời điểm thị trường khó khăn, thoái trào đầu tư như lúc này mới càng thấy rõ việc đầu tư căn hộ không phải là lựa chọn sai lầm. Khi không ít người quen đang chật vật vì đổ hàng chục tỷ đồng vào buôn đất, săn shophouse biển thì anh dù không kiếm được lời nhiều nhưng vẫn sống ổn với các suất đầu tư căn hộ. Không phủ nhận đầu tư đất mang về lợi nhuận “khủng” nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao hơn. Vậy nên khi đầu tư, anh chia nhỏ dòng tiền của mình, mua cả đất nền trong dân và đầu tư căn hộ.

Thị trường căn hộ vẫn được giới đầu tư ưa chuộng nhờ khả năng khai thác cho thuê tốt.

“Căn hộ tôi mua vừa bàn giao cuối năm rồi đã có khách hỏi thuê. Do tình hình cạnh tranh cao nên giá thuê tôi đưa ra chỉ khoảng 13 triệu đồng/tháng cho căn hộ 64m2. Căn hộ này tôi mua là 2,6 tỷ đồng gồm cả thuế, nếu tính toán thì không hẳn là có lợi nhuận tốt nhưng trong khi nhiều BĐS đầu cơ bị bỏ không lãng phí thì căn hộ của tôi vẫn có khách thuê đều đặn, không lo ế ẩm. Tôi cảm thấy đây là hướng đi tốt trong giai đoạn này”, anh tâm sự.

Cũng đầu tư căn hộ thành công, anh Tuấn (chuyên viên công nghệ 38 tuổi) cho biết, căn chung cư anh đầu tư tại Bình Chánh thời điểm 2020 có giá 2,2 tỷ đồng, hiện tại cho thuê giá 12 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh các tài sản khác khó khai thác dòng tiền, căn hộ của anh mang lại nguồn thu hàng tháng làm anh cảm thấy yên tâm. Lúc đầu anh cũng tính đầu tư mua đi bán lại, nhưng thị trường chững lại quá nhanh, anh không kịp trở tay. May sao căn hộ này nằm trong khu đô thị có chất lượng sống cao, nhu cầu thuê rất nhiều nên nhà đầu tư này dễ dàng cho thuê và vẫn kiếm được khoản tiền hàng tháng trả lãi ngân hàng. Điều này khiến anh an tâm hơn khi giữ hàng chờ thị trường tốt hơn.

Báo cáo NCTT từ Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 1/2023, mức độ quan tâm tìm thuê căn hộ tại TP.HCM tăng 157% so với cùng kỳ 2022. Nhu cầu tập trung phần lớn vào các căn hộ có tầm giá chào thuê từ 6-15 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, nhu cầu thuê căn hộ cao cấp cũng đang dần phục hồi tốt nhờ dòng khách thuê là nhóm chuyên gia quốc tế và khách ngoại lưu trú ngắn hạn gia tăng khi nhiều thị trường tái mở cửa. Giá thuê căn hộ dịch vụ và căn hộ chung cư cho thuê cũng đang trên đà tăng trở lại khi nhu cầu gia tăng và TP.HCM chuẩn bị đón một lượng lớn nhóm khách thuê là học sinh, sinh viên, các hộ gia đình trẻ cũng như nhóm đối tượng chuyên viên, giảng viên đổ về làm việc. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ được dự báo sẽ tăng trưởng đều đặn trong các năm tới đây khi nguồn cung dự án mới tại TP.HCM ngày càng ít ỏi, áp lực cạnh tranh giảm qua các năm.

Tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới nhờ nhu cầu thuê vẫn rất lớn, nhất ở tại các đô thị hàng đầu.

Chia sẻ về diễn biến các phân khúc BĐS trong năm 2023, hầu hết các chuyên gia đều nhận định, sản phẩm mang lại giá trị khai thác thương mại tốt sẽ vẫn sống tốt trong bối cảnh đầu tư BĐS gặp nhiều khó khăn. Ông Đinh Minh Tuấn, giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, với nhóm tài sản căn hộ chung cư tại TP.HCM, hiện nay tỷ suất đầu tư từ cho thuê chỉ đạt trên dưới 4% một năm, mức lợi nhuận này đang thấp hơn kênh gửi tiết kiệm và đầu tư vàng. Tuy nhiên ưu điểm của căn hộ cho thuê là tính bền vững và an toàn. Trong bối cảnh thị trường nhà đất còn nhiều biến số, căn hộ vẫn là lựa chọn tốt với nhiều nhà đầu tư, nhất là khi phân khúc này vẫn mang lại giá trị khai thác thương mại. Khả năng khai thác cho thuê căn hộ đang có xu hướng tăng trở lại so với trước đại dịch Covid-19 bùng nổ. Nếu dòng tiền khiêm tốn, dưới 2 tỷ đồng và vẫn quan tâm đến kênh đầu tư căn hộ, có thể chọn chung cư phân khúc trung cấp, bình dân nhưng điều kiện cần và đủ là nhà phải sử dụng được ngay hoặc sẵn sàng để khai thác cho thuê.

Trong giai đoạn khó khăn về tài chính hiện nay, BĐS có thu nhập dòng tiền cũng sẽ được ưu tiên hơn BĐS để không. Dự báo trong 6-12 tháng tới, những tài sản có thể sử dụng, khai thác được sẽ giữ giá tốt hơn các loại bỏ hoang chờ tăng giá nhờ mua đi bán lại. Các tài sản có tỷ suất lợi nhuận cho thuê hàng năm từ 4-5% một năm đạt mức hiệu quả trung bình trở lên sẽ vẫn được ưu ái. Đầu tư căn hộ cho thuê để có dòng tiền hàng tháng và đợi ít nhất 2-3 năm để chung cư tăng giá là một phương án có thể cân nhắc nếu nhà đầu tư không gặp trở ngại khi vay vốn, đã tìm hiểu kỹ sản phẩm và tự tin về khả năng cho thuê. Ngoài ra, người mua nhà cũng có thể tham khảo thêm những hình thức đầu tư khác tùy thuộc vào nhu cầu đầu tư và thời gian.

HỒNG PHÚC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN