Những Diễn Biến Nổi Bật Của Thị Trường BĐS Trong Quý 1/2023

Tin thị trường

Sự chuyển động của thị trường BĐS, tâm lý người mua nhà quý 1/2023 được thể hiện rõ rét qua dữ liệu nghiên cứu mà Batdongsan.com.vn công bố trong sự kiện Báo cáo thị trường BĐS

Chính sách điều hành vĩ mô tích cực từ chính phủ là động lực giúp thị trường phục hồi nhanh hơn dự kiến.
Chính sách điều hành vĩ mô tích cực từ chính phủ là động lực giúp thị trường phục hồi nhanh hơn dự kiến.
Mở đầu sự kiện sáng nay, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đã chia sẻ tổng quan về tình hình kinh tế vĩ mô của thế giới cũng như biến động tại thị trường Việt Nam trong quý 1/2023. Theo đó, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới tiếp tục những dấu hiệu bất ổn và suy thoái, những nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc đều ghi nhận đà tăng trưởng chậm, chính sách kiểm soát lạm phát của Mỹ đối mặt với nhiều thách thức hơn khi loạt ngân hàng lớn rơi vào khủng hoảng. Khả năng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế suy thoái là rất lớn. Kinh tế Trung Quốc đang có những phục hồi nhưng khá chậm do vấp phải khó khăn từ tình hình chung.
Về diễn biến kinh tế thế giới đã tác động lên kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm, chỉ số GDP chỉ tăng 3,34%, là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 12 năm vừa qua; CPI tăng 4,18%, kiểm soát lạm phát dự kiến từ 4 -4,5%; dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI giảm 2,2% trong khi tình hình lãi suất vẫn duy trì mức cao từ 11 -17% trong quý 1 vừa qua. Tuy nhiên, việc chính phủ đang duy trì đà tăng trưởng ổn định cho nền kinh tế nói chung và BĐS nói riêng được xem là điểm sáng cho thị trường​. Riêng với BĐS, khác với sự trầm lắng cuối năm 2022, trong 3 tháng đầu năm 2023, BĐS liên tục đón tin vui từ chính sách.
Thị trường bất động sản sẽ đảo chiều vào năm 2024 trong điều kiện các chính sách điều hành vĩ mô tiếp tục tích cực như hiện nay.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn

Lãi suất điều hành có dấu hiệu hạ nhiệt sau Quyết định 313/QĐ-NHNN. Lãi suất điều hành cũng đang được điều chỉnh giảm. Nghị quyết 08 giúp giải tỏa áp lực thanh toán trái phiếu cho doanh nghiệp, phục hồi niềm tin cho thị trường này. Nghị quyết 33 được xem là cơ hội để “khơi thông” yếu tố pháp lý, điểm nghẽn vốn cho bất động sản. Ngoài ra, việc chính thức thông qua gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để phát triển NOXH, nhà ở công nhân với lãi suất ưu đãi 8,2% cũng góp phần giải tỏa cơn khát nhà ở, đưa thị trường BĐS phát triển theo hướng lành mạnh, bền vững và phục vụ nhu cầu thực. Các chính sách của chính phủ dự kiến sẽ cần một thời gian để chính thức đi vào thị trường nhưng đã giúp mang lại tâm lý tích cực và góp phần để đà phục hồi diễn ra nhanh hơn trong thời gian tới.

Sự Quan Tâm Tăng Ở Loại Hình BĐS Đáp Ứng Nhu Cầu Thực

Chia sẻ về những điểm nổi bật của thị trường BĐS các tháng đầu năm, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, diễn biến tích cực từ chính sách điều hành kinh tế, tài chính và tiền tệ của chính phủ đang tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường, góp phần định hướng nhu cầu của BĐS trở về với các giá trị thực. Theo đó, cũng góp phần làm thay đổi xu hướng mua BĐS trong thời gian này nghiêng về những loại hình BĐS khai thác được dòng tiền và đáp ứng nhu cầu thực. Mức độ quan tâm các sản phẩm BĐS thuộc phân khúc trên ghi nhận tăng trưởng tốt trong bối cảnh thanh khoản chung còn kém.
Nhu cầu của thị trường đang nghiên về các loại hình bất động sản mang lại giá trị thực cho người mua
Nhu cầu của thị trường đang nghiên về các loại hình bất động sản mang lại giá trị thực cho người mua
.
Cụ thể hơn, ông Quốc Anh phân tích trên cơ cấu mức độ quan tâm các loại hình BĐS trên toàn quốc, loại hình căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn đang dẫn đầu với nhu cầu tìm mua chiếm 27%, tăng 4% so với năm 2022; nhà mặt phố và nhà riêng là loại hình BĐS có giá trị khai thác thương mại cũng có được nhiều quan tâm với lượt tìm kiếm lần lượt chiếm 20% và 9%, tăng 1% so với cùng kỳ. Còn với đất nền, đất nền dự án, nếu năm 2022 tổng số lượt tìm kiếm chiếm 31% thì quý 1/2023 đã giảm xuống 7%, chỉ còn chiếm khoảng 24% trong cơ cấu các loại hình BĐS, không còn là phân khúc được quan tâm nhiều nhất.
Bên cạnh nhà đất bán, dòng sản phẩm căn hộ, nhà riêng cho thuê cũng tăng sức hút với người mua trong quý 1/2023. Đặc biệt, Batdongsan.com.vn ghi nhận sự tăng trưởng mạnh lượt tìm kiếm với từ khóa “Nhà ở xã hội” trên toàn quốc. Động thái này cho thấy dòng sản phẩm có giá bán bình dân, phục vụ nhu cầu thực vẫn có sức hút lớn và dự báo sẽ giữ vai trò chủ đạo vực dậy thanh khoản cho thị trường trong thời gian tới.
Lượt tìm kiếm từ khóa “Nhà ở xã hội” tại TP.HCM tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2023.
Thị trường quý 1/2023 cũng ghi nhận việc giá BĐS tại nhiều địa phương vẫn có xu hướng tăng dù thanh khoản giảm. Cụ thể, giá rao bán nhà phố tại Hà Nội và TP.HCM tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Giá rao loại hình căn hộ bình dân ở TP.HCM tăng 13%; giá đất nền tại một số tỉnh phía Bắc đang có biến động về hạ tầng giao thông, dịch vụ như Hưng Yên tăng, Quảng Ninh cũng tăng 15- 17%. Ở phía Nam, tỉnh Bình Thuận (nhất là tại thị xã La Gi) cũng ghi nhận giá rao bán đất nền tăng đến 25% so với quý trước nhờ thông tin thông xe tuyến cao tốc Dầu Dây – Phan Thiết.

Có Thay Đổi Trong Xu Hướng Chọn Mua BĐS Để Ở Và Đầu Tư

Tác động của các chính sách quản lý thị trường cũng tạo ra nhiều thay đổi trong tâm lý và xu hướng mua BĐS của người dùng thời gian qua. Một khảo sát được Batdongsan.com.vn thực hiện trên 500 môi giới nhằm chia sẻ về diễn biến xu hướng đầu tư quý 1/2023, 36% đáp viên cho biết khách hàng đang có tâm lý giữ BĐS chờ thị trường phục hồi thay vì đưa vào giao dịch; 29% chọn ngừng đâu tư và giữ tiền chờ thị trường phục hồi, 31% nhà đầu tư chấp nhận giảm giá, hạ giá để thoát hàng và chỉ số ít nhà đầu tư vẫn tham gia mua bán nhà đất giai đoạn này.
Cũng với số lượng đáp viên trên, khảo sát hành vi mua BĐS với nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực chỉ ra, 43% người mua chọn “ôm tiền” chờ BĐS giảm giá mới mua vào; 37% cho biết đã tham gia vào săn hàng BĐS cắt lỗ, giảm giá ngay thời điểm nay; 15% xác nhận dù có ý định mua nhà nhưng không đủ tài chính và chưa thể tiếp cận dòng vốn tín dụng nên phải hoãn lại; chỉ 1% trong số các đáp viên khẳng định không có kế hoạch mua BĐS trong thời gian này vì giá quá cao. Dự báo về loại hình BĐS tiềm năng trong năm 2023, có hơn 31% nhà môi giới nhận định sẽ là căn hộ cho thuê; 18% trong đó khẳng định căn hộ bán vẫn mang lại lợi nhuận tốt, tiếp đến là sản phẩm nhà riêng và nhà phố bán và cho thuê, đất nền vẫn giàu tiềm năng nhưng sẽ phù hợp cho nhà đầu tư có dòng tiền dư dả và muốn tích lũy tài sản dài hạn.
Nhu cầu mua và đầu tư nhà đất đang có sự thay đổi trong quý 1/2023.
Nhu cầu mua và đầu tư nhà đất đang có sự thay đổi trong quý 1/2023.
Nhận định về diễn biến thị trường năm 2023, ông Nguyễn Quốc Anh dự báo, sẽ là năm nhiều cơ hội và thách thức để doanh nghiệp BĐS cần chủ động đón đầu, tái cấu trúc nợ, nguồn vốn; thu gọn mô hình​ hoạt động hợp tác. 2023 cũng sẽ là năm bùng nổ các hoạt động M&A diễn ra giữa các doanh nghiệp BĐS, tăng trưởng thị phần nguồn cung của chủ đầu tư ngoại. Các chủ đầu tư nên tập trung vào phát triển dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực ​cũng như cơ cấu lại sản phẩm phát triển để phù hợp với sức mua và nhu cầu thị trường thời gian tới.
Các thông tin cụ thể về diễn biến thị trường BĐS tại Hà Nội và TP.HCM cùng các thị trường tỉnh sẽ được cập nhật trong các phần trình bày tiếp theo của ông Lê Đình Hảo và ông Đinh Minh Tuấn. Batdongsan.com.vn sẽ tiếp tục đưa tin chi tiết về các nội dung này trên những bài viết tới đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN